Hình xăm đẹp

Chàng trai Anh chịu đau liên tục 20 tiếng, xăm kín lưng vì bạn gái Việt

Sau hơn 20 tiếng xăm liên tục, nhóm thợ xăm đề nghị tạm dừng để Luke được nghỉ ngơi, tiếp sức bằng đồ ăn uống. Nhưng Luke nói: “Cứ tiếp tục đi, tôi còn chịu được”.

Luke Horne (33 tuổi, quốc tịch Anh) là nhân vật trải nghiệm của một tiệm xăm có mặt tại Lễ hội xăm nghệ thuật Việt Nam 2023, vừa diễn ra ở Hà Nội. Các tác phẩm thực hiện tại lễ hội này thường để dự thi, hoặc là sản phẩm trưng bày, thể hiện tay nghề của những nghệ sĩ xăm hình.

Chàng trai Anh chịu đau liên tục 20 tiếng, xăm kín lưng vì bạn gái Việt - 1

Luke Horne được bạn gái người Việt gợi ý làm nhân vật trải nghiệm cho một tiệm xăm có mặt tại “Lễ hội xăm nghệ thuật Việt Nam 2023” (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo quy định của ban tổ chức, những hình xăm tham gia dự thi phải được hoàn thiện trong khoảng 10h-16h của ngày hôm đó nên một số hình lớn được nghệ sĩ làm trước tại nhà và kết thúc phần cuối cùng tại lễ hội.

Dưới áp lực thời gian, không gian, không chỉ đòi hỏi khả năng thuần thục của các nghệ sĩ mà còn thử thách lòng kiên nhẫn và sức chịu đựng của người trải nghiệm.

“Tôi từng xăm vài hình cho Luke, nhận thấy anh chịu đau khá tốt. Tôi đã rủ Luke đến tham gia sự kiện này và anh đồng ý ngay”, Thục Lam (22 tuổi) – bạn gái người Việt của Luke – chia sẻ lý do có mặt tại sự kiện.

Đọc thêm:  50+ Hình xăm ở mắt cá chân đẹp nhất
Chàng trai Anh chịu đau liên tục 20 tiếng, xăm kín lưng vì bạn gái Việt - 2

Hình xăm được thực hiện trong hơn 20 tiếng, ngay tại sự kiện với sự chứng kiến của nhiều người trong cộng đồng yêu thích nghệ thuật xăm hình (Ảnh: Thanh Thúy).

Trong ảnh là nghệ sĩ Phong Nam – một trong những tên tuổi đình đám ở giới xăm hình – trực tiếp ghi dấu cho Luke (Ảnh: Thanh Thúy).

Tuy nhiên, theo lời của Luke, lý do lớn nhất khiến anh đồng ý làm nhân vật trải nghiệm không phải vì muốn thử xem sức chịu đau của mình tới đâu, mà chính bởi bức hình xăm và Thục Lam.

Luke và Thục Lam biết nhau vào năm 2021, khi đó Luke chỉ có 1-2 hình xăm nhỏ trên người. Lam bước chân vào nghề xăm với sự động viên của bạn trai người Anh. Chàng trai đồng ý làm “chuột bạch” cho tất cả tác phẩm của cô, từ những hình xăm đầu tiên khi tay nghề Lam còn non nớt, đến những hình lớn và kỹ thuật hơn.

Thời gian yêu Lam, cơ thể Luke dần được phủ kín với các tác phẩm nghệ thuật của bạn gái mình.

“Tôi thấy vui vì điều đó, mỗi hình xăm dù vụng về hay chỉn chu đều có ý nghĩa riêng đối với tôi. Lam luôn nghĩ tôi là động lực để Lam đến gần hơn với ước mơ nghệ thuật của mình. Nhưng thật ra, chính Lam cũng giúp tôi hiểu và yêu bộ môn này”, Luke chia sẻ.

Hình xăm có kích thước lớn và nhiều kỹ thuật khó. Luke nằm gục mặt xuống gối, đeo tai nghe để quên đi tiếng máy xăm kêu rì rì (Ảnh: Thanh Thúy).

Khi quyết định có mặt tại lễ hội xăm và thực hiện hình xăm phủ kín lưng, Luke biết mình sẽ phải đối diện với những cơn đau dai dẳng. Hình xăm của Luke có kích thước lớn, kéo dài từ bả vai đến hết mông, thường phải mất từ 6 tháng đến một năm mới hoàn thành chỉn chu nhất. Nhưng tại sự kiện này, Luke và nhóm xăm chỉ có 20 tiếng để hoàn thiện.

Đọc thêm:  ý nghĩa hình xăm geisha là gì

Tác phẩm có sự chắp bút của 6 nghệ sĩ xăm: Phong Na, Quang Phạm, Trung Kiên, Duy Thành, Khương Duy và Chí Hiếu. Đây đều là những cái tên có tiếng trong giới xăm hình.

Nhóm 6 nghệ sĩ xăm đã dành nhiều tháng để cùng nhau lên ý tưởng cho tác phẩm. Để đảm bảo thời gian, hình xăm được in và đi trước một số nét nhỏ trên cơ thể Luke trước sự kiện một ngày.

Hình xăm trên lưng Luke sau khi hoàn thiện (Ảnh: Đức Việt).

Hình xăm tái hiện Đức Mẹ Maria là trung tâm, có rồng Nhật cổ quấn quanh người. Tay Đức Mẹ cầm chiếc đầu lâu nhiều màu sắc. Phía trên, phần bả vai là nhiều thanh kiếm đâm xuống và vầng hào quang bao quanh.

“Bức hình này là sự kết hợp giữa tả thực và Nhật cổ. Đây là sự kết hợp hiếm có trong nghệ thuật xăm bởi hai trường phái hoàn toàn khác nhau”, Thục Lam cho biết.

“Hai trường phái này cũng là đại diện cho chúng tôi, trong khi Lam rất thích trường phái Nhật cổ, truyền thống thì tôi lại là fan (người hâm mộ) của nghệ thuật xăm tả thực. Bức tranh này ghi dấu trên cơ thể tôi cũng giống như minh chứng tình yêu của tôi và Lam”, chàng trai người Anh chia sẻ thêm.

Luke đứng lên để in hình nhưng không đứng vững nên cần có người giữ người anh phía trước (Ảnh: Thanh Thúy).

6 nghệ sĩ cùng nhau thực hiện hình xăm nên có 6 mũi kim cùng lúc di chuyển trên lưng Luke. Lần lượt đi từ bả vai, mạn sườn, qua phần da non và xương sườn rồi vòng xuống mông.

Đọc thêm: 

Càng xuống phía dưới cơ thể, cơn đau càng tăng dần. Kim đi đến đâu, phần tế bào trên cơ thể Luke tê liệt tới đó. Nhiều lúc đang xăm, Luke đau đớn lịm đi. Anh nằm gục mặt xuống gối, đeo tai nghe để quên đi tiếng kim xăm kêu rì rì.

Thục Lam liên tục túc trực, động viên bạn trai người nước ngoài, sẵn sàng tiếp tế đồ ăn hay chỉ đơn giản là ngồi trò chuyện cùng Luke trong những khoảng nghỉ.

Chàng trai Anh chịu đau liên tục 20 tiếng, xăm kín lưng vì bạn gái Việt - 7

Thục Lam túc trực bên cạnh bạn trai người Anh, tiếp tế đồ ăn và liên tục trò chuyện cùng nhau trong những khoảng nghỉ (Ảnh: Thanh Thúy).

“Tôi khá lo lắng vì bức hình xăm rất lớn và đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó, vị trí xăm màu. Đôi lúc thấy Luke đau, tôi tự hoài nghi không biết liệu quyết định đưa Luke đến đây có đúng không. Nhưng chính những lúc đó, Luke lại động viên ngược lại tôi để tôi hoàn toàn tin tưởng Luke”, Thục Lam cho hay.

Những đường kim cuối cùng được hoàn thiện vào lúc 9h ngày 26/11, sau hơn 20 tiếng toàn bộ nghệ sĩ, người xăm và các thành viên hỗ trợ làm việc liên tục. Luke được dìu để nhấc người dậy từ từ, lúc này cũng gần như đã lịm đi, không thể đứng vững.

“Luke nắm tay tôi và nói “Anh ổn, em đừng lo”. Tôi thấy biết ơn Luke vì anh vẫn luôn vững vàng như thế”, Thục Lam xúc động kể lại.

Đồng thời, Lam bày tỏ sự vui mừng vì toàn bộ anh em đã có hai ngày làm việc hết sức mình. Dù đây không phải tác phẩm để dự thi mà chỉ trưng bày, cả nhóm vẫn luôn nhiệt huyết, chỉn chu trong từng đường kim.

Related Articles

Back to top button