Văn mẫu

Danh sách Top 10 Bài văn phân tích đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi (Ngữ văn 10) xuất sắc nhất

Nguyễn Trãi vĩ đại vì đã ghi tên mình vào dấu tích bất tử của dân tộc. Định mệnh khiến con người sinh ra và qua cõi chết không thể làm mờ nhòa những giá trị bền vững. Tên Nguyễn Trãi cùng với đất nước Việt Nam là minh chứng hùng vĩ cho sự bền bỉ ấy. Nếu Nguyễn Trãi là nhà văn chính luận vượt thời đại, thì Bình Ngô đại cáo là bức tranh văn học bất hủ của ông trong sử sách văn học Việt Nam.

“Nhân họ Hồ chính sự phiền hà

Để trong nước lòng dân oán hận

Quân cuồng Minh thừa cơ gây họa

Bọn gian tà bán nước cầu vinh”

Với cái lý do nhà Hồ chiếm đoạt ngôi nhà Trần, quân Minh huy động đến hai mươi vạn quân tham gia xâm lược. Chúng phân chia thành hai đội theo con sông Hồng để tiến xuống. Suốt hai mươi năm, chúng chiếm đóng nước ta bằng những chính sách và chiến lược đa dạng.

Nhưng với tinh thần đoàn kết, tình yêu đất nước, chúng không thể xâm chiếm nước ta. Lịch sử ghi lại tội ác của quân Minh và Bình Ngô đại cáo lại một lần nữa lên án tội ác của chúng.

Nguyễn Trãi còn nhấn mạnh tội ác đó: “Bại nhân nghĩa nát cả đất trời” và kể về những hành động dã man của chúng. Chúng vơ vét mọi tài sản, không chỉ là tài sản vật chất, sức người, mà còn phá hủy môi trường sống, tàn phá giống côn trùng và cây cỏ. Điều gì đau lòng hơn, chúng giết hại con người mà không có lòng thương xót:

Đọc thêm:  Phân tích bài thơ Tỏ lòng chi tiết, dễ hiểu nhất

“Nướng dân đen trên ngọn lửa hùng tàn

Vùi con đỏ dưới hầm tai vạ”

Đây là một hình ảnh cụ thể, biểu tượng như một lời cáo buộc, lời kết án đối với quân giặc. Dân đen là những con người bình thường ở đáy xã hội. Họ là nạn nhân của tội ác mà quân giặc đã gieo rắc lên đất nước của chúng ta. Hai câu thơ cuối cùng là lời án phạt cực kỳ đanh thép:

“Lẽ nào trời đất dung tha

Ai bảo thần nhân chịu được?”

Tội ác của quân Minh vượt quá giới hạn của trời đất. Hành động bẩn thỉu của chúng không thể nào tha thứ được. Đứng trên tinh thần nhân quyền, đoạn văn đầy máu, nước mắt, thể hiện sự căm phẫn trước kẻ thù.

Để làm rõ tội ác của chúng, tác giả sử dụng phương pháp liệt kê có chọn lọc, sử dụng những câu văn chứa đựng hình ảnh sinh động, giọng văn linh hoạt, phù hợp với tâm trạng. Khi thể hiện căm phẫn, lúc lại thể hiện sự đau đớn, xót xa cho nhân dân. Hai câu kết án đầy chất thép:

“Lẽ nào trời đất dung tha

Ai bảo thần nhân chịu được?”

Tội ác của quân giặc Minh đã vượt quá giới hạn của lẽ trời. Hành động của chúng dơ bẩn đến mức không thể nào tha thứ. Đứng trên lập trường nhân nghĩa, đoạn văn là máu, là nước mắt, thể hiện sự căm phẫn với kẻ thù.

Đọc thêm:  Lập dàn ý tả con gấu bông (hay nhất)

Related Articles

Back to top button