Văn mẫu

Tả cảnh dòng sông Hồng

Đề bài: Tả cảnh dòng sông Hồng

ta canh dong song hong

Tả cảnh dòng sông Hồng

I. Dàn ý Tả cảnh dòng sông Hồng

1. Mở bài

Giới thiệu về dòng sông Hồng quê em

2. Thân bài

a. Cảnh sắc sông Hồng vào buổi sớm mai– Dòng sông êm ả, bình yên đến lạ.- Làn nước đỏ ngầu êm đêm trong không gian yên tĩnh.- Thấp thoáng trong làn sương mỏng, bóng một vài con thuyền xa- Hàng cây đôi bờ trầm lặng còn đẫm trên lá những giọt sương đêm,- Xa xa, những bãi mía, nương dâu xanh mướt

b. Cảnh sắc sông Hồng khi mặt trời lên:– Nước sông hòa trong màu nắng, lấp lánh ánh bạc.-Âm thanh thoáng chốc nhè nhẹ của những chiếc khua chèo nơi người lao động làm việc.- Lòng sông nhộn nhịp, tấp nập hơn với những con thuyền chở hàng hóa qua sông để trao đổi, mua bán.- Gió nhẹ lướt qua, hàng cây rung rinh trong nắng vẫy chào mọi người- Hương bắp non từ cánh đồng xa được gió mang đi thoang thoảng, dễ chịu.- Dòng người hối hả ngược xuôi qua lại trên cầu Long Biên cổ kính

c. Cảnh sắc sông Hồng khi chiều hoàng hôn xuống– Sông Hồng khoác lên mình vẻ đẹp dịu dàng đến mê hoặc.- Nắng hoàng hôn mơ màng hòa trong màu nước đỏ ngầu tạo nên vẻ lấp lánh, lung linh- Gió chiều ru nhẹ bến bờ, ru nhẹ hàng cây và những bãi dâu xanh mướt- Làn khói mơ từ những chiếc thuyền chài.- Người người tranh thủ dạo mát trên cầu, thả hồn mình vào sự bình yên.

Đọc thêm:  Phân tích bài thơ Tỏ lòng chi tiết, dễ hiểu nhất

3. Kết bài

Tình cảm của em dành cho dòng sông.

II. Bài văn mẫu Tả cảnh dòng sông Hồng

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay

1. Tả cảnh dòng sông Hồng, mẫu số 1:

Em được đi nhiều nơi và gặp gỡ với nhiều con sông trên đất nước Việt Nam, nhưng dòng sông để lại trong em nhiều ấn tượng khó phai nhất là dòng sông Hồng chảy qua lòng Hà Nội.

Vào dịp hè năm lớp 4, em cùng gia đình ra du lịch Hà Nội và có dịp được ngắm nhìn dòng sông Hồng nơi đây. Với em, đây là con sống đẹp và có sức cuốn hút lạ kỳ. Vào sáng sớm, dòng sông êm ả, bình yên đến lạ. Làn nước đỏ hồng êm đềm chảy trong không gian yên tĩnh. Thấp thoáng trong làn sương mỏng, bóng một vài con thuyền của người lao động đang tiến dần vào lòng thành phố đánh bắt cá tôm. Hàng cây đôi bờ trầm lặng còn đẫm trên lá những giọt sương đêm, xa xa là những bãi mía, nương dâu xanh mướt bởi được nguồn phù sa từ nước sông Hồng bồi đắp. Khi mặt trời lên nào, nắng hồng dần buông xuống, nước sông hòa trong màu nắng, lấp lánh ánh bạc. Làn nước trôi mênh mang, âm thanh thoáng chốc nhè nhẹ của những chiếc khua chèo nơi người lao động làm việc. Chiều hoàng hôn buông xuống, sông Hồng khoác lên mình vẻ đẹp dịu dàng đến mê hoặc. Gió chiều ru nhẹ bến bờ, ru nhẹ hàng cây và những bãi dâu xanh mướt làn khói mơ từ những chiếc thuyền chài đang nấu bữa cơm chiều xuất hiện trên không gian càng làm cho khung cảnh hữu tình, thơ mộng.

Yêu lắm dòng sông Hồng miền Bắc yêu dấu, con sông suốt đời mình cần mẫn bồi đắp phù sa cho ruộng đồng, bờ bãi, lặng lẽ làm đẹp cho đời bao năm tháng thăng trầm lịch sử. Em hy vọng rằng sẽ có một ngày trở lại đây để được tận hưởng vẻ đẹp của dòng sông một lần nữa.

Đọc thêm:  Soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận (chi tiết)

2. Tả cảnh dòng sông Hồng, mẫu số 2:

Ai đã từng một lần tới miền đồng bằng Bắc Bộ quê em, chắc hẳn sẽ không thể quên một dòng sông với màu nước thật đặc biệt nơi đây – sông Hồng.

Khác với những con sông khác, nước sông Hồng không mang màu biếc xanh mà mang màu đỏ gạch non. Làn nước mênh mông trên mặt sông mang theo bao vị phù sa màu mỡ, đã bồi đắp cho bãi mía, bờ dâu, cho nương lúa quê hương em. Sông Hồng vừa rộng, vừa dài, khúc sông chảy qua làng em đầy duyên dáng và mềm mại như tấm lụa hồng. Dòng sông Hồng mang vẻ đẹp riêng, tâm hồn riêng tạo nên nét độc đáo mà đầy cuốn hút khiến ai cũng muốn được khám phá. Buổi sáng tinh mơ, khi sương đêm còn đọng trên cây lá, sông Hồng đã nhộn nhịp hẳn lên sau giấc ngủ đêm dài. Sóng nước vỗ nhẹ nhàng trong từng mạn thuyền của những người dân làm nghề chài lưới. Chiều về, khi còn nước xuống, em cùng mẹ với các cô trong xóm ra sông cào Hến. Hến không quá nhiều nhưng mỗi lần trở về lượng hến đều đủ để nấu một nồi canh rau ngon lành. Trên triền đê, những chú bò mẹ cùng bê con thong dong gặm cỏ.

Ôi, con sông Hồng quê hương em thật đẹp và đáng mến biết bao. Mai này, dẫu có đi xa, em vẫn sẽ không bao giờ quên dòng sông tuổi thơ này, nơi đã gắn bó và cho em bao kỉ niệm khó quên. Sông Hồng yêu quý ơi! Thương cậu thật nhiều.

3. Tả cảnh dòng sông Hồng, bài mẫu số 3:

“Sao ta nhớ về sông Hồng thế nhỉHà nội ơi con sóng vỗ rì ràoSông chở phù sa lấp lánh tự khi nàoĐã bồi đắp cho mùa màng bờ bãi.”

Đọc thêm: 

Mỗi lần đọc lời thơ ấy là cảm xúc em lại dâng lên những nỗi niềm khó tả. Yêu biết bao nhiêu con sông Hồng quê hương em, con sông chở bao phù đã màu mỡ, làm giàu đẹp cho ruộng lúa, bờ nương.

Em cũng không biết nơi thượng nguồn của sông Hồng là đâu nữa, nhưng chỉ một khúc sông chảy qua làng thôi cũng đủ làm em thấy yêu thương nhiều lắm. Nước không trong xanh như bao dòng sông khác, sông Hồng mang màu nước riêng biệt, đỏ ngầu và nặng phù sa. Vị phù sa trong từng làn nước được sông chở đi, luồn lách qua từng bãi lúa, nương ngô, từng đồng cái, ruộng mía,…để bồi đắp cho hoa màu, cây cối phát triển, tốt tươi. Có lẽ, nhớ chất phù sa ấy từ dòng sông mà mùa màng vùng quê chúng em luôn được bội thu, cây trái thêm ngọt thơm, tươi mát. Trên dòng sông Hồng thơ mộng, ngày ngày luôn có tấp nập những thuyền bè, người người qua lại, xa xa, là những bài mía xanh tốt, cánh đồng rộng mênh mang một màu xanh trù phú, tốt tươi.

Dòng sông Hồng không chỉ bồi đắp phù sa cho cây cối tốt tươi mà còn là dòng sông gắn liền với những kí ức tuổi thơ của em cũng như bao bạn nhỏ sống ở khu vực ven sông. Em sẽ mãi yêu và tự hào về dòng sông ấy.

-Hết-

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-canh-dong-song-hong-57093n.aspx Các em vừa tham khảo bài văn mẫu miêu tả dòng sông Hồng. Ngoài ra, các em có thể xem thêm các nội dung mới như Tả cảnh dòng sông Hàn (Đà Nẵng), Tả dòng sông quê hương, Tả dòng sông Hương, Tả dòng sông mùa lũ, để nâng cao kỹ năng làm văn của mình nhé. Hãy quyết tâm chinh phục điểm số cao nhé.

Related Articles

Back to top button