Văn mẫu

Hướng dẫn lập dàn ý và phân tích nhân vật cô bé bán diêm chi tiết

Cô bé bán diêm là một câu chuyện thơ ấu mà ít nhiều trong chúng ta đều đã từng nghe kể, câu chuyện nói về những ước mơ của cô bé vào đêm nô-en lạnh giá. Nhằm giúp bạn nắm rõ kiến thức để dễ dàng phân tích nhân vật cô bé bán diêm, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn bạn lập dàn ý và phân tích chi tiết trong bài viết sau.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu chung về tác phẩm Cô bé bán diêm.

Trước khi đi vào phân tích nhân vật cô bé bán diêm, chúng tôi sẽ điểm qua vài nét về tác phẩm, tác giả An-đéc-xen.

1.1 Tác giả.

An-đéc-xen sinh vào năm 1808 và mất vào năm 1975 là nhà văn Đan Mạch nổi tiếng với thể loại truyện dành cho trẻ em. Truyện của ông mang phong cách nhẹ nhàng và trong trẻo, toát lên tình yêu thương đối với con người, đặc biệt là những người nghèo khổ.

1.2 Tác phẩm.

Tác phẩm Cô bé bán diêm được sáng tác vào năm 1845 khi tên tuổi của nhà văn lừng danh trên toàn thế giới với hơn 20 năm trong sự nghiệp cầm bút. Văn bản Cô bé bán diêm trong Ngữ văn lớp 8 được trích gần hết truyện ngắn Cô bé bán diêm. Bố cục tác phẩm được chia làm 3 phần:

 • Phần 1: (từ đầu đến cứng đờ ra) là hình ảnh cô bé bán diêm ngay trong đêm giao thừa.
 • Phần 2: (tiếp theo đến thượng đế) là những lần quẹt diêm và ao ước của cô bé giữa đêm đông lạnh giá.
 • Phần 3: (còn lại) là cái chết thương tâm của cô bé bán diêm.

Cả tác phẩm được An-đéc-xen tái hiện qua thể loại tự sự và miêu tả kết hợp biểu cảm. Qua câu chuyện, nhà văn muốn gửi đến chúng ta thông điệp về lòng thương cẩm trước số phận của những đứa trẻ bất hạnh và sự nỗ lực phấn đấu cho tương lai tuổi thơ ngập tràn hạnh phúc.

Đọc thêm:  Top 10 Bài văn phân tích bài thơ "Thương vợ" của Trần Tế Xương hay nhất

Những giá trị nghệ thuật được An-đéc-xen sử dụng trong văn bản là lối kể chuyện chân thực hấp dẫn, diễn biến tâm lý sâu sắc, nghệ thuật đan xen giữa mộng ảo và hiện thực, cùng biện pháp tương phản tạo dấu ấn cho số phận bất hạnh của nhân vật.

Tìm hiểu chung về tác phẩm Cô bé bán diêm

2. Lập dàn ý cho bài văn phân tích nhân vật cô bé bán diêm.

Để thành công phân tích ý nghĩa sâu sắc trong tác phẩm Cô bé bán diêm qua nhân vật, hãy cùng Limosa tham khảo phần dàn ý chính dưới đây.

2.1 Mở bài phân tích nhân vật.

Giới thiệu khái quát về tác phẩm, tác giả và nhân vật cần phân tích (cô bé bán diêm.

2.2 Thân bài phân tích nhân vật.

Phân tích các dẫn chứng cho thấy cô bé bán diêm có số phận, hoàn cảnh đáng thương và tội nghiệp.

 • Cô bé từng có gia đình khá giả và hạnh phúc, từ khi mẹ gia đình phá sản và dần sa sút rồi bà của cô bé cũng qua đời.
 • Không được đi học từ bé, cha nghiện rượu đánh đập cô mỗi khi say sỉn.
 • Bị chính cha mình bắt đi bán diêm kiếm tiền ngay trong đêm giao thừa.
 • Trong đêm tuyết lạnh giá, là thời điểm mà mọi gia đình quây quần bên nhau thì cô bé phải đi bán diêm.
 • Những căn nhà rực ánh đèn và mùi đồ ăn thơm ngát trái ngược hoàn toàn với hoàn cảnh hiện tại của cô bé.
 • Quần áo mỏng manh đầy mảnh vá cùng đôi chân trần đi trên nền tuyết.
 • Giỏ diêm bị người ta xô đầy nên rơi hết trên đất không thể bán được cho ai. Và vì không thể bán được, cô bé không dám trở về nhà.

Các dẫn chứng về những ước mơ, khao khát hạnh phúc của cô bé bán diêm:

 • Lần quẹt diêm thứ nhất: Trong ánh lửa nhỏ nhoi hiện lên lò sưởi rực hồng và ấm áp. Điều đó minh chứng cho hiện thực khi cô bé đang lạnh rét và cần được sưởi ấm.
 • Lần quẹt diêm thứ hai: Cô bé thấy bàn ăn sang trọng, thơm ngon hấp dẫn. Cô bé đang đói và chỉ mong được thưởng thức bữa ăn cùng gia đình.
 • Lần quẹt diêm thứ ba: Cô thấy cây thông nô-em với hàng nghìn ngọn nến lung linh, màu sắc. Với hai lần ước trước, cô bé mong được no và ấm thì lần này, cô ao ước có được hạnh phúc – điều mà mọi đứa trẻ đều khao khát.
 • Lần quẹt diêm thứ tư: Người bà đã mất xuất hiện với nụ cười hiền hòa. Điều này chứng minh cô bé đang cô đơn, cần người chở che và yêu thương.
 • Lần quẹt diêm thứ năm: Cô quẹt hết tất cả diêm trong hộp với hy vọng níu giữ bà từng giây phút để rồi hai bà cháu cùng dắt tay nhau bay lên trời.
Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 11: Phân tích khổ cuối bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu Sơ đồ tư duy & 17 bài phân tích 10 câu cuối bài Vội vàng

Nêu thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc, bày tỏ sự cảm thông chia sẻ đối với những số phận nhỏ bé phải chịu nhiều bất hạnh. Phê phán hiện thực đau lòng khi người cha nhẫn tâm hành hạ chính đứa con của mình.

2.3 Kết bài phân tích nhân vật.

Nêu cảm nhận của bản thân về nhân vật cô bé bán diêm của An-đéc-xen.

Lập dàn ý cho bài văn phân tích nhân vật cô bé bán diêm

3. Bài văn mẫu phân tích tổng quát về nhân vật cô bé bán diêm của An-đéc-xen.

Dưới đây là bài văn phân tích nhân vật cô bé bán diêm hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo.

An-đéc-xen là nhà văn Đan Mạch nổi tiếng, trong đó tác phẩm quen thuộc với bạn đọc trên khắp thế giới là Cô bé bán diêm. Truyện hấp dẫn bởi sự đan xen giữa hiện thực và mộng tưởng, bên cạnh đó, hình ảnh cô bé trong đêm đã gợi cho chúng ta lòng thương cảm sâu sắc đối với số phận đáng thương.

Trước hết, cô bé bán diêm có một hoàn cảnh bất hạnh, sớm mồ côi mẹ, bà là người yêu thương em nhất cũng bỏ em mà đi, sống với cha trong hoàn cảnh nghèo khổ, em phải đi bán diêm. Cô bé vừa thiếu thốn tình cảm lại chịu cảnh bạo lực gia đình, nhiều tổn thương về tinh thần lẫn thể xác. Trong đêm giao thừa, ngoài kia người ta quây quần bên nhau ấm cúng bao nhiêu thì cô bé lại lẻ đơn độc bấy nhiêu.

Đọc thêm:  Phân tích đoạn 3 Bình ngô đại cáo - CD

Cả một ngày chưa được ăn, phải chống lại cái lạnh, cái đói để đi bán nhưng cũng không bán được bao nào. Càng về đêm, cái lạnh và đói như đày đọa em, dù vậy em vẫn không dám về nhà, không có tiền, em sẽ lại phải chịu đòn của cha. Không một ai để ý đến em, hay quan tâm đến hoàn cảnh và nỗi khổ của em. Trái tim người đọc như thắt lại bởi hoàn cảnh của cô bé quá đỗi thực tế.

Nép mình vào một góc tường, cô bé bán diêm đáng thương quẹt những que diêm sưởi ấm. Từng que diêm được em đốt lên bằng cả niềm khao khát, ngọn lửa của que diêm hiện ra nào là bàn ăn thịnh soạn, lò sưởi đang cháy và cây thông Nô-en. Cho đến khi gặp được bà trong ngọn lửa que diêm, em đã vui sướng biết bao, em cầu xin Thượng Đế cho em được ở cùng bà, và cuối cùng đã được toại nguyện.

Cái chết của em thật nhẹ nhàng, như sự giải thoát cho kiếp người bất hạnh, thế nhưng nó phản ánh sự thật đau lòng rằng em đã chết giữa dòng người vô tâm thờ ơ, chính xã hội đó đã giết chết những con người như em.

Nhân vật cô bé bán diêm đã để lại trong lòng người đọc nhiều hoài niệm, khơi dậy trong chúng ta lòng thương cảm đối với những cảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Chúng ta may mắn phải có trách nhiệm giúp đỡ và đùm bọc cho số phận kém may mắn hơn, đó là lòng nhân ái mà con người dành cho nhau.

Trên đây là những nội dung xoay quanh tác phẩm Cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen, hy vọng có thể giúp bạn củng cố lại những kiến thức trong Ngữ văn lớp 8 và thành công phân tích nhân vật cô bé bán diêm một cách hấp dẫn nhất. Bất cứ ý kiến nào bạn hãy để lại phần bình luận tại website Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa

Related Articles

Back to top button