Tiếng anh

Những từ chỉ phụ nữ trong tiếng Anh

Phụ nữ là “women”, tiền tố “wo-” có gốc là từ “wife” (vợ), nên “women” có nghĩa là “wife-man” – vợ của người đàn ông.

Từ “women” – số nhiều của “woman” khiến nhiều người phát âm sai. Khi học phát âm, bạn cần nhớ từ “woman” thì phát âm là /ˈwʊmən/, nghe hơi giống “wu-mừn” với trọng âm rơi vào âm tiết đầu. Còn từ “women” thì phát âm là /ˈwɪmɪn/, nghe hơi giống “wi-mìn”.

Phái nữ thì là “female”, với chữ “male” là đàn ông, còn “fe-” bắt nguồn từ chữ “femina”, nghĩa là phụ nữ.

Nói về phụ nữ, không thể không nhắc tới vợ – “wife”. Trước khi cưới, người vợ là người yêu (girlfriend). Vào ngày cưới, cô ấy thành cô dâu “bride”, còn người chú rể là “bridegroom”, hay “groom”. Thú vị một điều, từ “groom” còn có nghĩa là “người hầu chăm ngựa”.

Khi sinh con, người vợ sẽ trở thành một người mẹ – “a mother”. Con gái được gọi là “daughter” hoặc “girl”.

Ảnh: Creativefabrica

Trong gia đình, còn có cô và bác gái, tiếng Anh gọi chung là “aunt”. Trong tiếng Anh – Mỹ, từ “aunt” có cách phát âm giống hệt như “ant” – con kiến. Bà trẻ là cô của bố hoặc mẹ thì gọi là “greataunt” hoặc “grandaunt”.

Anh chị em họ được gọi là “cousin”. Từ này cũng nhiều người phát âm sai, có phiên âm là /ˈkʌzən/ – với trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên.

Đọc thêm:  Phương Tiện Giao Thông Tiếng Anh Là Gì?

Cháu gái gọi là “niece”, phiên âm rất đơn giản /nis/, nhưng từ này cũng không dễ phát âm. Lý do là người Việt thường khó khăn khi phát âm /i/ (thuật ngữ gọi là âm “i căng miệng”), và âm “s” đứng cuối cùng.

Nói thêm, những nghề mà nữ giới làm trong tiếng Anh thường có đuôi -ess, nữ hầu bàn là “waitress” hay công chúa là “princess”. Trong thế giới động vật, các con cái thường cũng có đuôi “ess”, ví dụ sư tử cái là “lioness”, hổ cái là “tigeress”.

Về cách gọi, phụ nữ chưa lấy chồng được gọi là “Miss”, phát âm là /mɪs/ với một âm /s/ ở cuối. Từ “Miss” còn dùng để nói về hoa hậu, chẳng hạn Miss Vietnam.

Phụ nữ có chồng thường được gọi là “Missus”, viết tắt là “Mrs”, phát âm là /ˈmɪsɪz/. Sau này, việc gọi Miss hay Mrs bị cho rằng là phân biệt giới tính, nên người ta gọi chung là Ms. Từ này phát âm là /mɪz/, hơi khác với từ “miss” một chút ở âm cuối.

Quang Nguyen

Related Articles

Back to top button