Tổng hợp

Khám phá cách phôi thai và ra đời của một bộ sưu tập thời trang

Ngày đăng: 11/12/22

Các thương hiệu thường có quy trình tung ra một bộ sưu tập thời trang của họ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn mọi thứ, từ quy trình thiết kế, sản xuất đến hành trình mà các mẫu trang phục được tạo ra từ bảng vẽ đến có mặt trên các kệ hàng.

Bạn sẽ nắm được bộ sưu tập thời trang thực sự là gì, các mùa thời trang ra sao và cách một bộ sưu tập thời trang được tạo nên thực sự như thế nào

1. Bộ sưu tập thời trang là gì?

Các bộ sưu tập thời trang liên kết với các mùa (thời trang)

Hiểu đơn giản, bộ sưu tập thời trang là tập hợp các mẫu trang phục quần áo khác nhau, có các màu sắc và chất liệu vải khác nhau, có thể kết hợp với nhau.

Hầu hết các thương hiệu thời trang, từ Bottega Veneta và Gucci đến Adidas, Denham, Filippa K, Zenggi, Studio Anneloes và Kyra, đều có xu hướng tạo ra các bộ sưu tập theo mùa, thường có từ 2 đến 4 bộ sưu tập mỗi năm.

Lịch trình diễn của mùa thời trang

Theo truyền thống, thời trang có hai mùa là Xuân/Hạ và Thu/Đông. Chúng cũng thường được rút ngắn thành S/S hoặc SS cho mùa Xuân/Hạ và cho mùa Thu/Đông, F/W hoặc FW và cả AW (cho mùa Thu/Đông).

Ngày nay, hầu hết các thương hiệu thời trang đều tạo ra ít nhất 2 đến 4 bộ sưu tập. Nếu có 4 thường bao gồm “trước mùa Xuân”, “mùa Xuân/Hạ”, “trước mùa Thu”, và “mùa Thu/Đông”. Ngược lại, một số thương hiệu quần áo không có “pre-spring’” mà thay vào đó là “high summer”. Các thương hiệu xa xỉ như Chanel thường sử dụng bốn mùa sau: “Xuân/Hạ”, “’Thu/Đông”, “Cruise/Resort” và “trước mùa Thu”. Vì vậy, không chỉ có rất nhiều mùa khác nhau, mà còn có rất nhiều tên.

Một thương hiệu thời trang có bao nhiêu bộ sưu tập và khoảng thời gian các bộ sưu tập có sẵn (hoặc để bán) là tùy thuộc vào quyết định của nhãn hiệu đó. Họ luôn có một kế hoạch chi tiết trong ngành công nghiệp thời trang.

Các bộ sưu tập Xuân Hè thường được chuyển đến các cửa hàng trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3/tháng 4 và được bán cho đến tháng 7. Các bộ sưu tập Thu/Đông thường được giao hàng từ tháng 7 đến tháng 9 và được bán cho đến tháng 12.

Giảm giá mùa Hè thường từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7 và giảm giá mùa Đông vào tháng 12 và tháng 1, thường là từ Giáng sinh trở đi.

Một mùa thời trang thể hiện điều gì?

“Các mùa đóng vai trò là máy đếm nhịp cho thế giới thời trang toàn cầu, thiết lập tốc độ và thời gian cho việc phát triển, tiếp thị và bán các bộ sưu tập mới”, The Tech Fashionista đã viết trong một bài báo ‘Giải thích về các mùa thời trang’ vào năm 2021.

Vì vậy, một mùa thời trang kéo dài tối đa 6 tháng. Điều đó có nghĩa là các mùa và bộ sưu tập cũng có thời hạn sử dụng hạn chế.

2. Cấu trúc của một bộ sưu tập thời trang như thế nào?

Một số thương hiệu phổ biến với người tiêu dùng nhờ các yếu tố giúp nhận biết trực quan (ví dụ tên, logo thương hiệu), trong khi đối với những thương hiệu khác, sức hấp dẫn nằm ở chất lượng hoặc độ vừa vặn của quần áo, hoặc tất cả các yếu tố này kết hợp lại. Mỗi bộ sưu tập thời trang của mỗi thương hiệu là duy nhất.

Một bộ sưu tập luôn bao gồm các loại quần áo khác nhau, còn được gọi là các mặt hàng. Những mặt hàng đó thường có các phiên bản khác nhau. Ví dụ, một loại quần áo có thể có nhiều màu sắc, chất liệu vải, hoạ tiết in. Các phiên bản khác nhau này được gọi là kiểu. Một chiếc áo thun cổ tròn có bốn màu được tính là bốn kiểu. Chuyên gia thời trang Aleks Kuijpers cho biết ngành công nghiệp này cũng sử dụng thuật ngữ SKU – viết tắt của đơn vị giữ hàng, dùng để chỉ một sản phẩm hoặc dịch vụ duy nhất để bán.

Aleks Kuijpers sở hữu công ty thiết kế, sản xuất quần áo Workingmenblues và là cha đẻ của thương hiệu thời trang nam trẻ tuổi Ampère
Aleks Kuijpers sở hữu công ty thiết kế, sản xuất quần áo Workingmenblues và là cha đẻ của thương hiệu thời trang nam trẻ tuổi Ampère

Kuijpers giải thích rằng bộ sưu tập của thương hiệu quần áo nam trẻ trung, sang trọng Ampère của anh, ra đời từ năm 2020, hiện có 65 kiểu dáng, “nhưng con số đó quá nhỏ so với tiêu chuẩn thị trường”, anh nói thêm. “Một thương hiệu quần áo có uy tín trong cùng phân khúc với Ampère, hoạt động cả bán lẻ và bán buôn (điều này có nghĩa là thương hiệu của họ được bán thông qua các cửa hàng độc lập và cả thông qua các cửa hàng hàng đầu hoặc có thương hiệu của riêng họ), có tới 450 kiểu dáng mỗi mùa”.

Một bộ sưu tập được điều chỉnh theo điểm bán hàng độc nhất (USP – tính năng phân biệt hoặc điểm bán hàng) và cho nhóm mục tiêu (dự kiến) của thương hiệu. Điều này cũng liên quan đến việc luôn nhìn lại kết quả của những năm trước. Thông qua dữ liệu của các bộ sưu tập trước đó, các thương hiệu thời trang biết được mặt hàng nào bán chạy và bán kém, đồng thời họ cũng nhận được phản hồi từ các nhà bán lẻ với thông tin trực tiếp từ người tiêu dùng. Kuijpers cho biết với một số thương hiệu, dữ liệu lượng hàng bán ra thậm chí còn dẫn đầu. Bằng cách này, anh ấy muốn nói rằng ngày bán hết và thiết kế của các bộ sưu tập trước được sử dụng làm điểm khởi đầu cho một bộ sưu tập thời trang mới.

Một bộ sưu tập mới thường là sự kết hợp giữa các mặt hàng có tính thương mại, tính quen thuộc kinh điển và các mặt hàng hợp thời trang. Tính thương mại có nghĩa là “mặt hàng dễ bán’”. Các công ty thời trang thường hy vọng như vậy hoặc họ có thể biết chắc trước nhờ đã có nghiên cứu thị trường.

Tính quen thuộc, kinh điển là những mặt hàng mà một thương hiệu thường cung cấp nhiều lần trong bộ sưu tập của mình, và người tiêu dùng cũng thường quay lại hoặc trung thành với các mẫu thời trang đó của thương hiệu. Ví dụ, hãy nghĩ về chiếc quần jean 501 của Levi’s, hoặc chiếc quần jean ống đẩy của Closed.

Nhiều thương hiệu thời trang thậm chí còn tung ra các mặt hàng quen thuộc mang tính kinh điển của họ quanh năm, tức không bao giờ hết hàng (NOS). Những mặt hàng này luôn có sẵn trong kho, mang lại lợi thế cho các nhà bán lẻ là họ luôn có thể đặt hàng những mặt hàng này, vì vậy họ cần phải dự trữ ít hàng hơn trong cửa hàng của mình.

Cuối cùng, các thương hiệu thời trang thường sản xuất nhiều áo khoác ngoài hơn quần dài và quần tây, trừ khi quần tây là “đặc sản” của thương hiệu.

Mỗi bộ sưu tập thời trang bao gồm nhiều đợt tung hàng

Mỗi bộ sưu tập thời trang bao gồm các đợt tung ra thị trường khác nhau, trong đó bộ sưu tập sẽ được chuyển đến các nhà bán lẻ.

Đọc thêm:  Sưu tầm đá quý - Con đường thành công của bạn

Một số thương hiệu có hai đợt tung hàng mỗi mùa, chẳng hạn như Ampère. Trong khi đó, các nhà bán lẻ thương hiệu truyền thống và các thương hiệu thời trang lớn hơn thường giao hàng 1 đến 2 một tháng.

Bằng cách đó, các nhà bán lẻ thời trang luôn có thể giới thiệu một cái gì đó mới cho người tiêu dùng.

Các đợt tung hàng thường được sắp xếp theo mùa khí tượng, càng nhiều càng tốt – bởi vì các mùa thời trang không đồng bộ với các thời điểm theo cách này (như bạn đã đọc trong đoạn một). Ví dụ, từ bộ sưu tập Xuân Hè, các mặt hàng mùa Xuân được giao trước, sau đó mới đến các sản phẩm may mặc cao cấp cho mùa Hè. Và từ các bộ sưu tập Thu/Đông, những chiếc áo len nhẹ hơn sẽ xuất hiện đầu tiên, tiếp theo là áo khoác, khăn quàng cổ và mũ mùa đông. Vì vậy, cần có một kế hoạch hiệu quả cho các bộ sưu tập thời trang.

3. Cách thức tạo ra một bộ sưu tập thời trang: Từ thiết kế đến sản xuất, hậu cần, phân phối và bán lẻ

3.1. Giai đoạn thiết kế – bắt đầu từ nguồn cảm hứng

Với các thương hiệu thời trang, phong cách và thiết kế quyết định bộ sưu tập như thế nào.

Thông thường, quy trình sơ bộ bao gồm xem xét xu hướng sàn catwalk, thương hiệu nổi bật, thành phố thời trang lớn và đường phố của họ, dự báo xu hướng từ các nhà dự báo hàng đầu như Lidewij Edelkoort và các viện màu sắc như Pantone và WGSN (dự báo xu hướng bắt đầu khoảng 2 năm trước khi quần áo được treo trong cửa hàng), và tại các loại vải mới. Các mẫu vải được đặt hàng từ các nhà sản xuất vải và các mẫu này sẽ được thống nhất trước khi tạo ra hàng loạt.

Bộ sưu tập được lên ý tưởng thiết kế trên giấy. Trong giai đoạn này, bao gồm các khâu lên thiết kế, chọn vải, màu sắc và hình dáng. Phong cách bộ sưu tập sau đó được ấn định.

Sau khi bộ sưu tập đã sẵn sàng nằm trên giấy, một số bước nữa sẽ được thực hiện trước khi quá trình sản xuất thành phẩm thực sự bắt đầu.

3.2. Các mẫu/tệp kỹ thuật và bộ sưu tập mẫu

Sau khi bộ sưu tập được thiết kế, các mẫu sơ bộ hoặc mẫu thiết kế kỹ thuật (hàng mẫu), như cách Kuijpers gọi chúng, và các mẫu quần áo dùng thử sẽ được tạo ra và giá sẽ được ấn định (chi tiết về giá ở phần sau trong phần 5). Tiếp theo, bộ sưu tập phải được bán.

Hàng mẫu

Nguyên mẫu còn được gọi là hàng mẫu (quần áo vừa vặn). Những nguyên mẫu này được các thương hiệu thời trang sử dụng để đánh giá, cải thiện và điều chỉnh các thiết kế đã hình thành của họ khi cần thiết. Những mẫu quần áo này được người mẫu thử trước để xem các món đồ như thế nào: rộng, chật hay có vừa vặn chưa. Thông thường, hàng mẫu vẫn luôn được chỉnh sửa ít nhiều sau khi thử. Ví dụ: Một thương hiệu thời trang có thể quyết định thu hẹp hoặc rộng hơn kích thước vòng eo để cải thiện độ vừa vặn, hoặc quyết định rút ngắn hoặc kéo dài đường viền của quần áo một chút để trông đẹp hơn. Sau buổi lắp ráp, các nguyên mẫu được gửi lại để cải tiến, sau đó chúng quay lại tiếp tục được thử. Các buổi thử đồ tiếp tục cho đến khi các mẫu hoàn hảo và quần áo có thể được đưa vào sản xuất.

Tại thương hiệu thời trang nam Ampère, quy trình diễn ra như sau: “Chúng tôi chuẩn bị các tệp kỹ thuật với bảng kích thước và hướng dẫn sản xuất (đối với nhà máy quần áo sẽ sản xuất hàng may mặc). Sau đó, chúng tôi gửi các kiểu dáng đến nhà máy may sẵn, đặt hàng tất cả các vật liệu cần thiết. Chúng tôi có “mẫu thử nghiệm” được làm bằng một loại vải có sẵn và tương tự như loại vải cuối cùng mà chúng tôi có trong đầu, loại vải này thường chưa có sẵn vì nó vẫn đang được sản xuất”. Kuijpers cho biết “mẫu thử nghiệm” này chủ yếu dùng để kiểm tra độ vừa vặn. “Chúng tôi xem nó khi được mặc thực tế sẽ như thế nào, phong cách đó có bắt mắt hay chúng tôi muốn điều chỉnh nó? Đôi khi có một ‘”mẫu thử nghiệm thứ hai”, nhưng chúng tôi muốn tạo mẫu trực tiếp cho nhân viên bán hàng (SMS) vì lý do chi phí tiết kiệm, tốc độ, thời gian và từ quan điểm sinh thái”. Kuijpers kết luận rằng SMS là mục tiêu cuối cùng của giai đoạn phát triển.

Ampère – giống như phần lớn các thương hiệu thời trang – sau đó đến một triển lãm thương mại với các nguyên mẫu SMS của nó. Trong ngành thời trang, các hội chợ thương mại thời trang khởi động mùa mới cho các thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ. Ví dụ, trên sàn diễn, các thương hiệu thời trang giới thiệu các bộ sưu tập mới của họ cho các nhà bán lẻ độc lập và người mua ở cửa hàng bách hóa. Các mẫu phục vụ như một showcase.

Ngẫu nhiên, những mẫu này cũng có thể được trưng bày trong phòng trưng bày, thay vì trên sàn triển lãm thương mại. Một phòng trưng bày, dù thuộc sở hữu của một đại lý thương mại hay của chính thương hiệu thời trang, là một không gian thương mại được sử dụng để trưng bày các bộ sưu tập. Các phòng trưng bày thường mở cửa (gần như) đồng thời với các hội chợ thương mại, nơi các nhà bán lẻ và người mua có thể ghé thăm, dù có hẹn trước hay không. Kuijpers lưu ý: “Với Ampère, chúng tôi đã tham dự một hội chợ vào mùa trước. Mùa tới, chúng tôi sẽ có mặt tại phòng trưng bày của đại lý đại diện của chúng tôi ở Paris”.

Bộ sưu tập mẫu phải sẵn sàng để đẩy mạnh kinh doanh bộ sưu tập

Kuijpers giải thích: “Tốt nhất là bạn nên hoàn thành các mẫu SMS không quá một tháng trước hội chợ bán hàng (hoặc ngày mở cửa phòng trưng bày). Bởi vì, sau đó chương trình tiếp thị vẫn phải được tạo ra, để trình bày toàn bộ câu chuyện của bạn, bao gồm cả lookbook, tại hội chợ”.

Trong lookbook, các thương hiệu thời trang giới thiệu bộ sưu tập và các mặt hàng của họ một cách đẹp mắt, trực quan, với một buổi chụp ảnh thường được tổ chức cho mục đích này. Lookbook của Ampère cũng bao gồm thông tin về sản phẩm và thiết kế của từng sản phẩm may mặc. Đối với triển lãm (hoặc phòng trưng bày), giá bán lẻ đề xuất (giá bạn trả tại cửa hàng với tư cách là người tiêu dùng) và giá bán buôn (giá mua cho người bán lẻ) cũng được xác định. Dựa trên những mẫu này, thương hiệu thời trang bán bộ sưu tập của mình cho các nhà bán lẻ.

Sau hội chợ, mùa bán hàng của các hãng thời trang và mùa mua hàng của các nhà bán lẻ bắt đầu. Sử dụng bộ sưu tập mẫu, mỗi nhà bán lẻ quyết định loại hàng may mặc và phiên bản nào (màu sắc, loại vải…) hoặc kiểu dáng mà họ muốn bán cho người tiêu dùng trong cửa hàng của mình.

“Thông thường, chúng tôi vẫn nhận được phản hồi từ các nhà bán lẻ [về thiết kế của chúng tôi] dựa trên các mẫu SMS của chúng tôi”, Kuijpers nói. “Khi mùa giảm giá kết thúc (và do đó các nhà bán lẻ đã đăng ký mua bộ sưu tập), chúng tôi sẽ ngồi lại với nhóm phát triển sản phẩm để xem xét mọi nhận xét. Sau đó, chúng tôi quyết định những điều chỉnh nào chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện và những điều chỉnh nào chúng tôi sẽ không thực hiện”.

Đọc thêm:  BST CHANEL Thu Đông 2022: CHANEL và tuyên ngôn thời trang “bất di bất dịch” với tweed

Ông nói tiếp: “Sau đó, chúng tôi tạo ra một PPS, viết tắt của các mẫu tiền sản xuất. Những mẫu này đang dẫn đầu cho quá trình sản xuất. Chúng được treo tại một nhà máy ở đầu dây chuyền, có thể nói như vậy, để được theo dõi trong quá trình sản xuất [quần áo]. Giữa sản xuất, chúng tôi chọn ra các mặt hàng, chúng sẽ được chuyển đến chúng tôi để kiểm soát chất lượng, để quyết định xem chúng có đủ tốt để gửi [đến các nhà bán lẻ] hay không”.

Điều đó đưa chúng ta đến giai đoạn sản xuất quần áo.

3.3. Giai đoạn sản xuất

Một thương hiệu thời trang có thể đặt hàng một bên khác để sản xuất quần áo theo mẫu của mình.

Nhà sản xuất

Quần áo được sản xuất bởi các nhà sản xuất hoặc xưởng thay mặt cho các thương hiệu và công ty thời trang. Tại đây quá trình sản xuất diễn ra.

Trong một nhà máy may sẵn, sản xuất hàng may mặc được chia thành nhiều hoạt động riêng biệt, chẳng hạn như cắt và may. Để cắt, các kích thước ít nhiều cố định và được tạo thông qua các mẫu có kích thước khác nhau. Bằng cách sử dụng kích thước tiêu chuẩn, sản xuất hàng loạt dễ dàng hơn và rẻ hơn. Lắp ráp quần áo và xử lý hậu kỳ thường vẫn yêu cầu xử lý của con người. Thông thường, các công nhân dệt khác nhau, mỗi người đảm nhận một phần nhỏ của quần áo như cài khóa kéo, làm khuy áo… Đây là cách làm việc hiệu quả nhất và thường có lý do của nó: mỗi loại máy có một khả năng hoàn thiện hoặc vận hành một chức năng cụ thể.

Kích thước đặt hàng

Quy mô đơn hàng phụ thuộc vào một số yếu tố như năng lực sản xuất của nhà cung cấp và quốc gia sản xuất. Có bao nhiêu mặt hàng được sản xuất từ quần áo cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác, bao gồm cả quy mô của thương hiệu quần áo.

Chẳng hạn, một thương hiệu thời trang lâu đời ở phân khúc trung bình, với hàng trăm cửa hàng bán hàng ở châu Âu, sản xuất từ 500 đến 1.000 chiếc cho một mặt hàng. Ampère, vẫn là một thương hiệu thời trang nhỏ và trẻ, sản xuất 150 chiếc áo phông một màu và sản xuất chỉ 50 chiếc áo khoác thời trang cao cấp, Kuijpers cho biết.

Có bao nhiêu sản phẩm may mặc được sản xuất cũng phụ thuộc vào mức độ thời trang của mặt hàng đó. Với các mặt hàng thời trang, có nhiều rủi ro là người tiêu dùng sẽ không thích chúng. Do đó, hàng may mặc hợp thời trang thường được sản xuất với số lượng nhỏ hơn hàng cơ bản.

Thỏa thuận về giá

Các thương hiệu thời trang thỏa thuận giá với nhà cung cấp khi họ đặt hàng. Kuijpers cho biết chi phí sản xuất một sản phẩm may mặc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như quy mô đơn đặt hàng, giá nguyên vật liệu và tất cả các hoạt động cần thiết (ví dụ: chi phí nhân công, từ lắp ráp sản phẩm may mặc đến xử lý hậu kỳ).

Kuijpers báo cáo: “Kích thước đơn hàng là một yếu tố quyết định khi nói đến giá cả”. “Đơn hàng càng lớn, bạn càng có thể thương lượng giá thấp hơn”.

Quần áo thời trang có xu hướng đắt hơn vì chúng được sản xuất với số lượng ít hơn, nhưng chi phí thiết kế và sản xuất cũng lớn như sản xuất số lượng lớn.

Thường cũng có một số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) với các nhà sản xuất.

Khi nào các đơn đặt hàng được ban hành?

Các thương hiệu thời trang phát hành số đơn đặt hàng (tức là số lượng quần áo họ muốn sản xuất) giữa chừng hoặc sau vòng đặt hàng trước. Một số thương hiệu thời trang thậm chí chỉ làm điều này sau thời hạn đặt hàng (kết thúc mùa bán hàng). Các đơn đặt hàng thường được tăng thêm vài phần trăm đối với các thương hiệu thời trang để họ có một số sản phẩm may mặc trong kho. Lượng hàng dự trữ bổ sung đó dành cho các nhà bán lẻ muốn đặt hàng lại theo mùa, chẳng hạn như khi một mặt hàng bán rất chạy hoặc hết hàng sớm.

Mất bao lâu để sản xuất quần áo? Thời gian giao hàng là gì?

Sau khi đơn đặt hàng sản xuất được nhập, quần áo được sản xuất. Tạp chí thương mại Hà Lan RetailTrends đã viết trong bài báo rằng thường mất từ ​​2 đến 3 tháng để các đơn đặt hàng sản xuất sẵn sàng, đồng thời cho biết thêm: “Đây là cách các nhà bán lẻ có thể đuổi theo H&M và Zara”. Kuijpers cũng xác nhận điều này từ vai trò là một nhà sản xuất quần áo. Ông lưu ý: “Đối với các bộ sưu tập nhỏ hơn, chúng tôi giữ ít nhất 4 tuần, đối với các bộ sưu tập lớn hơn là 6 tuần. “Ở Trung Quốc, họ có thể sản xuất nó trong vòng 90 ngày, ở châu Âu thì chậm hơn một chút. Phải mất tới 8 đến 10 tuần để sản xuất và Ý chẳng hạn, lên đến 12 tuần hoặc 3 tháng”.

Kuijpers đồng ý khi được hỏi: “Rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến sản xuất ở châu Âu, nhưng thực tế là Trung Quốc thực sự rất giỏi (về sản xuất). Trung Quốc, mặc dù xa hơn nhưng lại nhanh hơn. Tất cả các nguyên liệu thô đều có thể có ở Trung Quốc và quốc gia này cũng có chuyên môn, kinh nghiệm trong sản xuất thời trang”.

3.4. Hậu cần/Vận chuyển

Khi các đơn đặt hàng sản xuất đã sẵn sàng, hàng may mặc phải được phân phối từ khắp nơi trên thế giới. Các bộ sưu tập được chuyển đến các trung tâm phân phối hoặc kho hàng của các thương hiệu thời trang. Thường việc sản xuất diễn ra ở Châu Á (và các quốc gia như Trung Quốc) và việc bán hàng thường ở Châu Âu và/hoặc Hoa Kỳ, có rất nhiều phương tiện vận chuyển liên quan. Có nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau, được chọn tùy thuộc vào tuyến đường được bảo hiểm, chi phí và loại sản phẩm.

Các thương hiệu thời trang sử dụng phương tiện vận chuyển đường biển (container trên tàu), đôi khi là đường sắt, đường hàng không (máy bay) và tất nhiên là đường bộ (xe tải). Theo Workingmenblues, quần áo ở châu Âu thường được vận chuyển bằng xe tải. Kuijpers nói: “Từ Trung Quốc, rất nhiều việc vẫn được thực hiện bằng máy bay. Vận chuyển một lô hàng quần jean từ Bangladesh hoặc Trung Quốc đến cảng đích của EU là Hamburg, Đức, mất khoảng 30 ngày. Quần áo phải đến Hà Lan từ vùng Viễn Đông thông qua vận tải đường biển có thể mất tới một tháng rưỡi quá cảnh. Theo Kuijpers, một chiếc máy bay từ châu Á, bao gồm cả các thủ tục hải quan, thường đến đó trong vòng một tuần. Máy bay đắt hơn vận chuyển đường biển, nhưng nó nhanh hơn”. Kuijpers lưu ý: “Thời gian cũng đóng một vai trò lớn trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển. Do đó, các hình thức vận chuyển nhanh như bằng máy bay thường được chọn”.

Thông thường, các thương hiệu thời trang cũng mua bảo hiểm cho việc vận chuyển và đôi khi phải trả thuế nhập khẩu – chẳng hạn như từ Trung Quốc sang EU – phải trả.

Đọc thêm:  Tinh hoa gốm Việt nhìn từ bộ sưu tập An Biên

3.5. Phân phối và bán lẻ

Khi quá trình sản xuất hoàn tất, đó là lúc phân phối đến các cửa hàng thời trang, và sau đó là giai đoạn bán lẻ – bán quần áo cho người tiêu dùng.

Lịch trình của một thương hiệu thời trang như thế nào?

Hầu hết các nhà thiết kế và thương hiệu quần áo bắt đầu phát triển bộ sưu tập của họ trước hơn một năm.

Điều này phụ thuộc vào sự đổi mới của bộ sưu tập như số lượng bộ sưu tập/mùa thời trang mỗi năm và số lần giao hàng (thay đổi tùy theo thương hiệu).

Thương hiệu quần áo nam Ampère hoàn thiện bộ sưu tập Thu Đông năm sau vào tháng 9. “Chúng tôi bắt đầu làm việc trên AW23 vào tháng 5”, Kuijpers nói. “Lên chủ đề, lên thiết kế, sau đó là các tệp kỹ thuật, đặt chúng ra và mua vải cho SMS cùng một lúc vào tháng 6. Tôi nhận được các mẫu đầu tiên vào tháng 9 vì mất nhiều thời gian cho các việc nói trên. Từ tháng 9 đến tháng 11, chúng tôi tạo nguyên mẫu một và có thể là nguyên mẫu hai và trong SMS tháng 11 để chúng tôi có chúng trước ngày 1 tháng 12. Bởi vì, vào tháng 1, mùa triển lãm mới đã đến với chúng tôi, và sau đó chúng tôi phải có câu chuyện tiếp thị đã sẵn sàng”.

Tháng 12 sau đó là thời điểm cao điểm đối với Randy Hoogeweegen, chủ sở hữu cửa hàng quần áo nam giới Amsterdam About và đồng sở hữu Ampère, người sau đó tổ chức buổi chụp ảnh và tạo ra bộ ảnh. Việc bán bộ sưu tập AW23 sẽ diễn ra vào tháng Giêng và tháng Hai. Kuijpers tiếp tục: “Việc bán hàng sẽ kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng Ba. Sau đó, chúng tôi bắt đầu nhập đơn đặt hàng với các nhà cung cấp vải, thông báo cho các nhà sản xuất vải và sau đó bắt đầu sản xuất”.

Vào tháng 3 năm 2023, Ampère sẽ gửi đơn đặt hàng cho nhà sản xuất quần áo cho AW23. “Sau đó, chúng tôi có tháng 3, tháng 4, tháng 5 để sản xuất. Bạn sẽ nghĩ rằng mình có thể giao hàng vào tháng 6, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng thành công”, Kuijpers mỉm cười nói. “Đối với các nhà bán lẻ, bộ sưu tập AW23 sẽ ra mắt vào tháng 6/tháng 7. Đợt giảm giá đầu tiên của áo len và áo phông (áo thun) sẽ có vào giữa tháng 7, cũng như các mẫu NOS và hai mẫu thú vị để thêm phần nổi bật cho hình ảnh tại cửa hàng. Và sau đó giảm hai đến vào nửa đầu tháng 9, nhưng nhiều thương hiệu làm điều đó vào tháng 8. Đến tháng 9, các nhà bán lẻ sẽ có toàn bộ bộ sưu tập [Ampère] trong cửa hàng, bao gồm cả các mẫu áo khoác ngoài”.

Sau đó là bộ sưu tập dành cho SS24. Kuijpers giải thích: “Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn đưa kế hoạch về phía trước nhiều hơn một chút. “Quyết định chủ đề vào tháng 11 năm 2022, bắt đầu thiết kế vào tháng 12 và hoàn thành tất cả các tệp công nghệ vào giữa tháng 1. Sau đó, chúng tôi sẽ bắt đầu đặt hàng vải và tạo mẫu. Trong thời gian chờ đợi, vải cho SMS sẽ được sản xuất. Nếu vải cho SMS đã sẵn sàng vào tháng 3, sau đó bạn có thể tạo nguyên mẫu cuối cùng hoặc SMS của mình đã sẵn sàng. SMS phải được hoàn thành vào cuối tháng 4 để chúng tôi có thể thực hiện chiến dịch tiếp thị vào tháng 5”.

Mùa triển lãm bắt đầu vào tháng 6 và việc bán bộ sưu tập mới cho các nhà bán lẻ sẽ diễn ra vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 năm 2023. “Sau đó, các đơn đặt hàng được nhập với các nhà cung cấp vải, nhà sản xuất vải và sau đó quá trình sản xuất sẽ diễn ra. SS24 đến với các nhà bán lẻ vào tháng 1 và tháng 3 năm 2024 và được bán từ tháng 6 đến tháng 7. Trong tháng 8, bộ sưu tập dần được thay thế bằng AW”.

Ampère – có 2 bộ sưu tập mỗi năm và 2 lần giao hàng cho mỗi bộ sưu tập (đồng nghĩa phải đặt hàng sản xuất 3-4 bộ sưu tập cùng một lúc trong năm dương lịch, nếu tính cả mùa bán hàng). Kuijpers cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang nhận được các đơn đặt hàng bổ sung từ các nhà bán lẻ bộ sưu tập AW22. Mùa SS22 đã kết thúc, mặc dù chúng tôi vẫn cần kiểm tra những gì chúng tôi còn lại và quyết định phải làm gì với số hàng còn lại của chúng tôi”. Trong khi đó, thương hiệu quần áo nam đang làm việc trên SS23 và AW23, và bộ sưu tập SS24 sẽ bắt đầu vào tháng 11. Nói tóm lại, “Bạn phải lập kế hoạch tốt” Kuijpers nói.

5. Cơ cấu giá một sản phẩm may mặc

Giá của một bộ quần áo được xác định như thế nào? Giá đầy đủ mà bạn phải trả cho một sản phẩm may mặc trong cửa hàng là giá bán lẻ khuyến nghị hoặc giá bán lẻ thực tế. Đó là giá gốc ghi trên nhãn giá.

Giá bán lẻ có thể cao gấp 5 đến 10 lần giá sản xuất. Kuijpers giải thích: “Lý tưởng nhất là giá sản xuất của bạn phải bằng 1/5 giá bán lẻ đã bao gồm VAT. Đối với chiếc áo khoác 500 euro, giá sản xuất của bạn phải dưới 100 euro”.

Giá sản xuất bị ảnh hưởng bởi chi phí vải (thô) và nhân công để lắp ráp quần áo và đôi khi là xử lý sau, chẳng hạn như giặt quần jean và nhiều thứ khác nữa. Càng nhiều lao động cần thiết cho sản xuất, giá càng cao. Một sự gia tăng nhỏ trong chi phí sản xuất có thể có ảnh hưởng lớn đến giá bán lẻ. Một nút hoặc khóa kéo bổ sung thường nhanh chóng khiến giá cho người tiêu dùng cao hơn nhiều euro.

Giá bán buôn là số tiền mà nhà bán lẻ trả cho một thương hiệu thời trang để mua mặt hàng đó. Giá bán buôn này bao gồm chi phí sản xuất cũng như chi phí vận chuyển, bảo hiểm, nhập khẩu và lợi nhuận cho thương hiệu thời trang. Khoản thứ hai là số tiền mà thương hiệu kiếm được (từ việc bán sản phẩm may mặc này cho nhà bán lẻ).

Để xác định giá bán lẻ, thường sẽ có một tiêu chuẩn chung để sử dụng. Trong thời trang, tỷ lệ này trung bình là 2,5 đến 2,7. Điều này có nghĩa là một chiếc quần có giá mua sỉ là 20 euro có giá bán lẻ là 50 euro hoặc 54 euro (20 lần 2,5 hoặc 2,7). Một chiếc áo khoác từ thương hiệu thời trang đắt hơn một chút có giá 200 euro và được bán lẻ với giá 500 hoặc 540 euro. Con số tính toán đó được xác định bởi các thương hiệu thời trang và do đó không cố định mặc dù theo Kuijpers, 2,7 là phổ biến hiện nay.

Giá bán lẻ đề xuất được tích hợp là tỷ lệ phần trăm cho bất kỳ khoản giảm giá nào và biên độ lợi nhuận bán lẻ – lợi nhuận cho nhà bán lẻ khi bán hàng may mặc cho người tiêu dùng. Một nhà bán lẻ phải chịu rất nhiều chi phí. Chẳng hạn, từ 54 euro cho chiếc quần hoặc 540 euro cho chiếc áo khoác, bắt đầu với 21% VAT. Nhà bán lẻ cũng phải trả lương cho nhân viên của mình, phải trả tiền thuê cửa hàng…

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Fashionunited

Related Articles

Back to top button