Văn mẫu

Văn tả cây xoài lớp 4 Ngắn gọn

Tả cây xoài ngắn gọn do VnDoc biên soạn gồm các bài văn tả cây xoài ngắn hay, đa dạng. Mời các bạn học sinh tham khảo để hoàn thiện bài viết của mình.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Dàn ý Tả cây xoài lớp 4 Ngắn nhất

a) Mở bài: Giới thiệu cây xoài mà em muốn miêu tả:

 • Cây xoài đó thuộc giống xoài gi? Bao nhiêu tuổi?
 • Cây xoài được trồng ở đâu? Do ai chăm sóc?

b) Thân bài: Miêu tả từng bộ phận của cây xoài:

 • Kích thước (chiều cao, bề rộng của thân cây, bề rộng của tán lá)
 • Gốc cây (đặc điểm về màu sắc, kích thước, bề mặt vỏ gốc cây – so sánh với thân cây ở trên)
 • Thân cây (chiều cao và chiều rộng, đặc điểm màu sắc và bề mặt lớp vỏ bao quanh thân cây)
 • Cành cây (so sánh sự khác nhau về kích thước, màu sắc, đặc điểm lớp vỏ của các cành chính và cành phụ)
 • Lá cây (đặc điểm về kích thước, màu sắc, mùi hương của lá xoài xon và lá xoài già)
 • Hoa xoài (xuất hiện vào lúc nào, có màu sắc, kích thước ra sao)
 • Quả xoài (có hình dáng, kích thước, màu sắc, hương vị ra sao, nhưng đặc điểm đó thay đổi như thế nào từ nhỏ đến lớn)

c) Kết bài:

 • Những hành động của em đã làm dành cho cây xoài (chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch…)
 • Tình cảm, cảm xúc của em dành cho cây xoài

Văn tả cây xoài lớp 4 Ngắn gọn mẫu 1

Ở góc sân trường em có trồng một cây xoài keo. Cây xoài ấy đã có từ lúc trường vừa mới xây, nên to lớn lắm.

Cây cao bổng, vượt qua mái che của dãy nhà xe, tỏa mát mát rượi. Thân cây to lớn chẳng thua kém gì thân cây bàng, cây phượng. Lớp vỏ bên ngoài của nó sần sùi, thô ráp vì dãi nắng dầm mưa suốt nhiều năm. Cành xoài khá to và nhiều. Cành mẹ rồi canh con chồng chéo lên nhau tạo nên tán lá xanh um, nắng không xuyên qua được. Lá xoài to và dài, xanh sẫm, lúc còn non thì lại có màu đỏ nâu rất đẹp. Mùa xoài, cây cho ra rất nhiều hoa. Từng chùm hoa nhỏ xinh rung rinh theo gió, vẫy gọi đàn bướm trắng. Khi có quả thì mùa hoa cũng tàn. Quả xoài keo không quá to, nhưng ăn ngon lắm. Quả nhỏ thì chua nhẹ, quả chín thì ngọt ngào.

Đọc thêm:  Phân tích Bình Ngô Đại Cáo đoạn 3 của Nguyễn Trãi – Văn mẫu chi tiết

Cây xoài không chỉ đem đến bóng mát cho chúng em vui chơi, mà còn cho nhiều trái ngọt. Nên học sinh trong trường ai cũng yêu quý cây lắm.

Văn tả cây xoài lớp 4 Ngắn gọn mẫu 2

Phía sau nhà em là cả một khu vườn rộng lớn với nhiều loại cây ăn trái. Nhưng cao lớn và nổi bật nhất, vẫn là cây xoài ở trong góc vườn.

Cây xoài cao to lắm. Tán lá của nó cao vượt hẳn lên tất cả các cây ăn quả khác ở trong vườn. Thân cây to, chắc nịch, nghiêng hẳn sang phía bên trái. Nhờ vậy, mà việc leo lên thân cây dễ dàng hơn hẳn.

Cây có rất nhiều cành nhỏ, nhưng chỉ có ba cành chính thôi. Các cành cây mọc tự do, chẳng có quy tác nào cả. Vậy nên tán lá chỗ dày chỗ thưa. Lá xoài bề ngang to chừng ba ngón tay, dài gần một gang tay. Lá xoài non có màu đỏ cam, bóng lưỡng trên mặt lá.

Cây xoài ra trái vào mùa xuân, đến hè là thu hoạch được. Quả xoài nhà em to như cả bàn tay, thịt dày, hạt nhỏ. Khi đã chín, thịt quả vàng ruộm, ăn mềm và ngọt lịm. Ai ai cũng thích.

Em quý cây xoài nhà mình lắm, nên chiều nào cũng ra tưới nước cho cây để cho cây luôn khỏe mạnh, xanh tốt.

Văn tả cây xoài lớp 4 Ngắn gọn mẫu 3

Trong vườn nhà em có trồng một cây xoài cát. Đó là cây ăn quả do chính tay bố em trồng từ lúc nhà em vừa chuyển về đây sinh sống.

Cây xoài cao khoảng chừng 4m, với thân cây to lớn như hai cái bắp chân cộng lại. Lớp vỏ của thân cây màu nâu sẫm, sần sùi và thô ráp. Toàn bộ phần rễ cây chìm hẳn trong đất chứ không nhô lên như cây bàng, cây phượng. Cách mặt đất chừng gần 1m, thân cây chia làm hai tạo thành hai cành chính lớn. Từ cành chính, các cành con đua nhau tỏa ra. Cứ có chỗ trống là chúng lại tiếp tục đẻ thêm cành nhỏ. Dần dần, tạo thành một vòm cây to và rộng. Lá xoài có dáng thon dài, màu xanh đậm. Khi còn nhỏ thì lá có màu cam xanh óng ánh dưới nắng mặt trời. Mỗi năm, cây xoài cho một mùa quả. Tầm sau Tết âm lịch là cây có trái con rồi. Trái xoài cát khi chín to như cái nắm tay, đầu tròn, thịt vàng ươm, dày mà ngọt thanh. Mỗi vụ, cây cho nhiều trái đến nỗi mẹ em phải đem cho khắp các nhà hàng xóm rồi mà vẫn không hết cơ.

Đọc thêm:  Phân tích Tràng Giang của Huy Cận.

Ai đến nhà em chơi, cũng ra vườn ngắm nghía cây xoài cát. Nhìn dáng vẻ thích thú, trầm trồ của mọi người, em lại càng thêm tự hào về cây xoài của nhà mình.

Văn tả cây xoài lớp 4 Ngắn gọn mẫu 4

Vào năm em tròn một tuổi, bố đã trồng một cây xoài nhỏ ở góc vườn. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, em giờ đã lớn và cây xoài cũng đã cao lớn, xum xuê.

Cây cao lắm, cao hơn hẳn những cây ổi, cây na ở trong vườn. Dễ cũng phải đến bốn mét. Thân cây to như cột nhà, sần sùi và thô ráp. Từ thân, cây mọc ra rất nhiều cành và nhánh. Chúng mọc đan xen vào nhau, tạo thành cái vòm lá lớn. Lá xoài to và dài, mỏng hơn so với lá ổi. Mặt trên của lá trơn bóng, màu xanh sẫm. Lúc còn non thì lá xoài có màu nâu đồng, rất thơm. Mỗi khi đến vụ, cây xoài cho nhiều trái lắm. Năm ngoái, mẹ thu hoạch được cả mấy chục kí xoài. Những quả xoài to đầy như cốc trà sữa. Mỗi quả từ sáu đến 8 lạng. Vỏ mỏng, thịt dày vàng ươm. Ăn vừa ngon lại ngọt thanh, chua nhẹ. Mẹ vừa để nhà ăn, vừa đem đi biếu, rồi bán mớ hết được.

Chiều chiều, em sẽ ra vườn tưới nước cho cây. Thỉnh thoảng, em lại mang ghế ra ngồi đọc sách dưới bóng mát của cây xoài. Vừa thoải mái lại mát mẻ vô cùng.

Văn tả cây xoài lớp 4 Ngắn gọn mẫu 5

Trong vườn bố em có trồng một cây xoài. Bố nói cây xoài là giống Vân Du rất ngọt. Cây xoài được bố em chăm rất cẩn thận nên năm nào cũng ra rất nhiều trái.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 11: Phân tích 2 khổ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử 2 Dàn ý & 19 bài văn mẫu hay nhất lớp 11

Cây xoài nhà em cao chừng hơn năm mét, thân cây to, tán cây rộng, cành lá xum xuê. Lá xoài màu xanh đậm, thon, dài. Đến mùa hoa xoài nở, một màu vàng phủ kín cả góc trời. Hoa xoài nhỏ li ti kết thành chuỗi trông rất xinh.

Quả xoài mọc thành chùm. Khi quả chín, đầu cuống sẽ có màu hồng hồng trông rất hấp dẫn. Xoài ăn rất ngọt, hạt xoài nhỏ xíu. Em thích nhất là lúc cùng bố hái xoài. Những quả xoài cứ đầy dần trong rổ, đó là lúc em háo hức nhất.

Cây xoài đã ở đó cũng gia đình được rất lâu rồi. Nó sẽ chứng kiến sự trưởng thành của em và sẽ như một người bạn đồng hành với em vậy.

Văn tả cây xoài lớp 4 Ngắn gọn mẫu 6

Sau vườn nhà em có một cây xoài rất sai trái. Đó là cây ăn quả lớn tuổi nhất trong khu vườn nhà em.

Cây xoài không quá cao, chỉ khoảng hai mét, nhưng cành lá xum xuê lắm. Thân cây to hơn cả cái cột nhà, lớp vỏ nâu sẫm, sần sùi như mặt đường sỏi. Từ thân mọc ra ba cành chính, rồi từ đó tỏa ra chi chít các cành con. Tất cả đan xen tạo nên cả một vùng bóng mát lớn, dù là nắng tháng tám cũng không xuyên qua được. Lá xoài khá to và dài, nhưng bề ngang chỉ chừng hai đến ba đốt ngón tay. Lá già màu xanh sẫm, khi vò có mùi thơm nhẹ. Lá non thì có màu nâu vàng, có thể ăn sống cùng gỏi hoặc cuốn. Nhắc đến cây xoài thì phải nói đến quả. Cây xoài nhà em mỗi vụ có thể cho đến cả gần hai chục kí xoài. Quả nào cũng tròn và chắc. Thịt giòn, ngọt dịu. Khi chín thì mềm mịn, ăn ngon vô cùng. Nhà em vừa ăn, vừa đem tặng, biếu mà vẫn còn dư rất nhiều để bán, tăng thêm thu nhập.

Em thích cây xoài lắm. Chiều nào em cũng ra tưới nước cho cây để mong cây luôn lớn khỏe, và cho thêm thật nhiều trái ngon.

Ngoài ra, mời các em học sinh, các thầy cô và quý phụ huynh tham khảo thêm các tài liệu học tập hay khác: Giải SGK Tiếng Việt lớp 4 , Tập làm văn lớp 4 và Văn mẫu lớp 4 ngắn gọn . Cùng các bài tập ôn luyện bám sát chương trình tại Tiếng Việt lớp 4 .

Related Articles

Back to top button